Xây mộ cho người chết như thế nào cho phù hợp

Xây mộ cho người chết cũng như xây nhà ở cho người sống, cần tìm hiểu kỹ nhiều khía cạnh cả thực tế lẫn tâm linh, sao cho nơi ở của người đã khuất được an bình.

xay-mo-cho-nguoi-chet-can-tim-hieu-ky

Xây mộ cho người chết cần tìm hiểu kỹ

1 Hiểu về con người để việc xây mộ được tốt hơn

Ngày nay chúng ta gần như đã thừa nhận con người ta tồn tại 3 thể: Thể Xác là thân xác của ta, thể Vía là phần hồn của ta và thể Trí là tâm trí của ta. Muốn rèn luyện toàn diện, con người cần rèn luyện cả 3 Thể này. Khi ta chết, thể Xác phân huỷ trở về đất và Khí. Còn thể Vía và thể Trí, còn gọi là Linh hồn ta, thì tồn tại dưới dạng sóng vi tế trong một không gian khác, ta gọi là cõi âm. Đây chính là một người Trời trong ta suốt cả cuộc đời, nay bỏ thân xác ta mà về cõi Trời.

Ở những nơi thờ cúng, ta không nên để có quá nhiều ánh sáng mặt trời, người âm sẽ khó ngự. Nói cách khác, ở những nơi này cần có bầu không khí mát, không được nóng quá và sáng quá. Ở mộ cũng vậy, muốn mát thì trên mộ phải có cỏ xanh. Cỏ xanh trên mộ là để cho không khí nghĩa trang được mát, không bị cương nóng, tránh làm cho người âm sợ mỗi khi ta cúng mời họ về.

2 Người chết phải về với đất

Con người ta sinh ra từ đất, chết lại trở về với đất. Đó là quy luật vận hành tự nhiên của hàng triệu thế hệ xưa nay. Vậy theo thông thường thì khi chết có thể đốt xác thành tro bụi và trải về với đất đồng quê, tức là về với đất mẹ mà mình sinh ra. Cũng có thể lập một ngôi mộ để con cháu đời sau có chỗ thăm viếng tưởng nhớ.

 

3 Lập mộ thế nào cho đúng?

Mộ tốt nhất là đắp bằng đất và có cỏ xanh. Do điều kiện sống hiện nay khá hơn trước kia, nên người sống có tâm lý muốn có cho người chết một ngôi mộ đàng hoàng hơn. Đó là một cách nghĩ có tâm, đáng tôn trọng.

Có mấy cách lập mộ:

 1- Đốt xác thành tro bụi trải về đồng quê, sông biển để thành đất

 2- Chôn đại quan, san đất phẳng, không lập mộ. Người chết đã về với đất.

 3- Chôn đại quan, lập mộ đắp đất đơn giản, không xây mộ, không cải tang.

 4- Chôn đại quan xây mộ, xây tường, quét vôi, lát gạch…

4 Hướng mộ

Khi xây mộ bạn nên đặt hướng mộ như sau:

– Đầu người chết gối phía đất cao, chân dưới thấp;

– Mộ trông về làng quê, hay trông về đến đình chùa gần nhất (nghĩa là bia mộ trông về những nơi này);

– Trong nghĩa trang có quy hoạch hàng lối thì đặt hướng nào cũng được, miễn là đúng với quy hoạch chung.

5 Mộ cho các vĩ nhân và người có công

Những vấn đề nêu trên là dùng cho ngôi mộ của người dân bình thường chúng ta. Còn đối với các vĩ nhân, danh nhân, người có công thì cần quan niệm khác. Đối với những người này, người sống cần xây cất mộ để người đời có thể đến tưởng niệm, thăm viếng, tỏ lòng biết ơn. Tốt nhất, đối với những người này ta xây nhà thờ, nhà tưởng niệm, tượng đài, nghĩa trang v.v… với yêu cầu tính bền vững và tính thẩm mỹ cao. Đối với các nghĩa trang liệt sỹ thì cần đảm bảo tính nghiêm trang, lịch sự, tránh tô vẽ hình thức quá đáng. Trên toàn mặt mộ hoặc một phần mặt trên của mộ nên trồng cỏ xanh, chọn loại cỏ có thân mềm, bò ngang thì tốt.

Tóm lại, việc xây mộ cho người chết không cần thiết phải quá cầu kỳ, chỉ cần chọn được vùng đất bình yên, với cây xanh gió mát, để người thân được về với đất, như vậy là quá đủ.  Việc xây mộ cho người chết ngày nay càng trở nên dễ dàng hơn khi có các khu nghĩa trang tập trung, các khu công viên nghĩa trang hiện đại, vừa thoáng mát, vừa có dịch vụ chăm sóc tốt lại đáp ứng đươc các điều kiện về phong thủy khi xây mộ. Con cháu cũng tiện bề thăm cúng và giữ tròn đạo hiếu.

090 474 3850 Đăng ký tham quan Bảng giá